Vừa nghe thông tin về bạn, con vẹt lăn đùng ra chết và sự thật khiến mọi người suy ngẫm

Vừa nghe thông tin về bạn, con vẹt lăn đùng ra chết và sự thật khiến mọi người suy ngẫm


Nghe được thông điệp từ người bạn, con vẹt nhỏ lăn đùng ra giả chết và nói một câu với người thương gia khiến ai cũng bất ngờ.


Khi đến châu Phi, một thương gia Ấn Độ đã bắt được một con vẹt sặc sỡ và rất xinh đẹp. Trở về nhà, ông ta bỏ chú vẹt vào lồng và nuôi nấng nó hết sức cẩn thận.

Không những cho vẹt ăn đầy đủ, ông còn cho nó nghe nhạc và thường xuyên trò chuyện cùng nó. Hai năm sau, vị thương gia có dịp trở lại châu Phi.

Ông hỏi con vẹt có nhắn gửi gì cho các bạn của nó trong rừng không. Con vẹt nói rằng nó muốn gửi đến các bạn tình yêu thương và rằng nó đang được sống trong lồng son và trải qua những tháng ngày rất hạnh phúc.


Sau đó, vị thương gia chuyển tải đúng thông điệp này cho lũ vẹt trong rừng khi ông đến châu Phi. Ngay khi ông vừa dứt lời, một con vẹt nước mắt lưng tròng rồi ngã lăn ra chết.

Người đàn ông rất ngạc nhiên và nghĩ rằng con vẹt này hẳn có mối quan hệ rất thân thiết với con vẹt cưng của mình ở nhà. Trở về Ấn Độ, vị thương gia kể lại câu chuyện đã xảy ra trong rừng cho con vẹt nghe.

Khi ông vừa kể xong, con vẹt cưng của ông cũng nhòa lệ và ngã lăn ra chết. Vị thương gia thật sự kinh ngạc trước những gì mình vừa chứng kiến. Ông cho rằng có lẽ con vẹt cưng của mình chết vì quá đau lòng khi hay tin người bạn thân thiết của nó ở rừng sâu qua đời.

Ông mở cửa lồng và ném con vẹt đã chết vào thùng rác. Ngay tức thì, con vẹt vỗ cánh bay lên một ngọn cây gần đấy.

Vị thương gia ngạc nhiên hỏi con vẹt: - Thì ra ngươi đâu có chết. Tại sao ngươi lại phải làm như thế?

Con vẹt trả lời:

- Bởi vì bạn tôi ở châu Phi đã nhắn cho tôi một thông điệp rất quan trọng.

Vị thương gia liền hỏi:

- Thông điệp gì vậy?

Con vẹt đáp: "Bạn tôi nhắn rằng nếu tôi muốn thoát khỏi cái lồng tù ngục này, tôi phải chết trong khi vẫn sống".

"Chết trong khi vẫn sống": Sự thật mà ai cũng nên suy ngẫm!

Câu chuyện này hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc. Nếu bạn muốn thoát khỏi phiền não trên thế gian này, bạn nên "chết trong khi vẫn sống". Nhưng nếu bạn không sống một cuộc đời đúng nghĩa, bạn cũng đã "chết trong khi vẫn sống".

Tất nhiên, từ "chết" ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa. Khi bạn không còn đam mê gì với cuộc đời, nghĩa là bạn đã "chết". Hoặc nếu bạn bằng lòng với cuộc sống tù đọng, nghĩa là bạn cũng đã "chết".

Nếu bạn không sống một cuộc đời đúng nghĩa, bạn cũng đã "chết trong khi vẫn sống"

Nhưng nếu bạn sống thanh đạm, thoát khỏi sự chi phối của dục vọng, nghĩa là khi đó, bạn đã đạt được trạng thái "chết trong khi vẫn sống". Để đạt được trạng thái này, chúng ta cần thường xuyên nhận thức được suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Và khi đã làm được điều đó, bạn không cần phải từ bỏ cuộc đời, lánh mình ẩn dật hay ngồi thiền định mà vẫn có được cuộc sống bình an như mong muốn.


 Nguồn: Trí thức trẻ 

Post a Comment

0 Comments